094.1111.336

Hướng dẫn cách trồng rau muống tại nhà

Công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng và dịch vụ vệ sinh văn phòng theo giờ hướng dẫn bạn đọc cách trồng rau muống từ hạt giống cho hiệu quả cao và sạch 100%.

Chuẩn bị trồng rau muống ngay tại nhà: Chuẩn bị khay xốp, thùng xốp hoặc xô chậu để trồng, nếu chống thấm tốt, bạn có thể trồng trực tiếp ngay trên trần bê tông, xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh (có thể có hoặc không), đất thịt hoặc đất dinh dưỡng có bán sẵn, hạt giống rau muống bán nhiều ở siêu thị. Để cây không bị ngập úng, bạn đục lỗ bên dưới thùng xốp, xô chậu để đất thoát nước, tuy nhiên không nên đục quá nhiều vì lượng nước thoát nhanh, cây chưa kịp hấp thu làm thiếu nước. Rau muống là loại cây ưa ẩm, nếu trồng bằng thùng, thì thùng rau nên trồng cách mặt sàn khoảng 3-5 cm.

Bước 1 trồng rau muống: Theo kinh nghiệm, để đảm bảo hạt khi gieo có tỷ lệ nảy hạt nhanh và tốt, nên ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 3-6 tiếng. Sau đó, vớt hạt ra ủ bằng khăn giấy ẩm khoảng thời gian từ 6 đến 10 tiếng.

 Bước 2: Gieo hạt rau muống tại nhà, trồng rau muốn nên lựa chọn đất thịt hoặc nhiều bùn, đầy đủ dinh dưỡng để nuôi cây phát triển tốt, chú ý khi quan sát thấy hạt giống có dấu hiệu nứt ra cũng là lúc hạt có thể được đem gieo trồng. Đổ lượng đất đã chuẩn bị vào thùng xốp hay xô chậu, đất gieo hạt phải ẩm, mềm, tơi xốp, đất sạch và giàu dinh dưỡng, dọn sạch cỏ rác trước khi gieo trồng. Nếu có thể kiếm được xơ dừa, chất lượng trồng rau muống sẽ tốt hơn. Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Cũng nhiều gia đình trồng bằng đất thịt, trộn lẫn phân trâu, bò, ngựa đã khô cũng cho kết quả cực kỳ tốt, cây phát triển mạnh, to, màu mỡ, sau khi ngắt cây tiếp tục lên mầm tốt.

Tưới nước vào trộn đều cho đất ẩm, san phẳng mặt đất, rạch các đường thẳng hàng với độ sâu khoảng 0,5cm. Rải hạt rau lên mặt đất theo hàng, luống để cây khi lớn không bị chen chúc nhau, gieo với khoảng cách vừa, không quá dày, sau đó rải một lớp đất mỏng lên trên giữ ẩm và để cây phát triển.

Bước 3: Trồng rau và chăm sóc rau muống tại nhà: Khi cây rau muống mọc 4 - 5 lá thì bắt đầu tỉa bớt những cây con để ăn giống như rau mầm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 -15 cm. Lúc này cây cần được đem ra vị trí có nhiều nắng để phát triển, rau muống cần được tưới nước nhiều hơn vào mùa hè, vì đây là loại cây ưa ẩm, khi phát hiện lá vàng hay nhạt màu là lúc bạn cần bón phân cho cây đủ chất dinh dưỡng. Trồng rau muống cần nhất là đủ nước, thiếu nước cây sẽ héo úa, phát triển chậm.

Bước 4: Thu hoạch rau muống: Sau thời gian trồng khoảng 4-6 tuần, có thể thu hoạch, bạn chỉ cần ngắt rau và để lại gốc để cây tiếp tục phát triển mầm mới.

Sưu tầm bài viết: công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng và dịch vụ vệ sinh văn phòng theo giờ tại Hà Nội.

Tin liên quan
Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !
 
 
Dịch vụ vệ sinh văn phòng THEO GIỜ tại Hà Nội - TP Hồ Chí Minh © 2019